Kinh nghiệm xin Visa Trung Quốc

Kinh nghiệm xin Visa Trung Quốc

Bài 3-0
Để sang được Trung Quốc, bạn cần phải có hộ chiếu Việt Nam và visa Trung Quốc.

Hộ chiếu

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài. Hộ chiếu của công dân Việt Nam do Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp có thời hạn tối đa đến 10 năm.

Bài 3-2
Hồ sơ làm hộ chiếu bao gồm:

– 01 Tờ khai theo mẫu X01.

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, phông nền trắng

– Khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng. Nếu tạm trú phải xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.

Lệ phí: 200.000VNĐ/người.

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu và nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú, và được giải quyết trong thời hạn không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Visa

Visa Trung Quốc do Chính phủ Trung Quốc cấp và Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ thực hiện việc cấp. Visa đi Trung Quốc được đóng vào hộ chiếu trên một trang còn trắng. Khi có visa rồi thì bạn có thể nhập cảnh Trung Quốc với thời hạn và hạn mức thời gian lưu trú ghi rõ trên visa.

Bạn nên xin cấp visa trước 10 ngày để đảm bảo việc xuất nhập cảnh Trung Quốc một cách thuận lợi nhất.

Bài 3-1
Đại sứ quán Trung Quốc ở địa chỉ 46 Hoàng Diệu – Hà Nội hoặc 39 Nguyễn Thị Minh Khai – Q1 – Tp HCM.

Hồ sơ xin visa bao gồm hộ chiếu gốc (còn thời hạn ít nhất 06 tháng), chứng minh thư photo, hộ khẩu photo, 02 ảnh 4×6 (nền trắng) chụp không quá 06 tháng, khoảng 04 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật). Với các chủ doanh nghiệp cần có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Thời gian xin cấp visa Trung Quốc: 05 ngày làm việc (Trừ ngày lễ và thứ 7, chủ nhật).

Chi phí làm visa phụ thuộc vào số lần đi lại. Nếu bạn đi trong 3 tháng từ 1-2 lần thì lệ phí từ 70 – 105 USD, nếu xin visa đi nhiều lần trong 6 tháng hay1năm thì điều kiện đã đi Trung Quốc ít nhất 1 lần, lệ phí từ 250 – 350 USD.

Với những người chuyên đánh hàng Trung Quốc thì visa thời hạn 1 năm là một lựa chọn thích hợp, có thể di chuyển nhiều lần trong năm mà không phải qua Đại sức quán làm thủ tục cấp visa. Tuy nhiên, thời hạn lưu trú tối đa cho mỗi lần xuất cảnh là 30 ngày, cho nên các bạn phải tìm hiểu kỹ để phù hợp với mục tiêu của mình.

Loại visa của dân đánh hàng Trung quốc thường là visa L, dành cho người đi du lịch hoặc nhập cảnh vào Trung Quốc để giải quyết việc riêng. Điều kiện làm visa L là phải có chứng minh của đơn vị tiếp quản du lịch, phải chứng minh có đủ phí chi tiêu để đến du lịch tại Trung Quốc.

Bài viết đăng ở chuyên mục Chia sẻ.