Bí quyết làm ăn với thị trường Trung Quốc

 Bí quyết làm ăn với thị trường Trung Quốc.

Với dân số 1,3 tỉ, GDP đạt 5.600 tỷ USD thị trường Trung Quốc có tiềm năng vô cùng lớn. Để làm ăn với thị trường này, trước tiên phải hiểu về con người Trung Quốc và cách làm việc của doanh nghiệp Trung quốc.

Theo tiến sĩ – doanh nhân Alan Phan, một người đã từng làm ăn 15 năm tại thị trường này cho biết, người Trung quốc có tính sỹ diện cao, kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà đôi khi vì gia đình hay danh dự bản thân. Họ sử dụng mánh khóe, tiểu xảo, với cách làm ăn xổi để thành công.

Bài 2-1
Tiến sĩ – doanh nhân Alan Phan

Mong muốn của nhiều người làm kinh doanh ở Trung Quốc là giành được sự tôn trọng của những người xung quanh. Họ sẵn sàng chịu lỗ chứ không chấp nhận đóng cửa hay mất mặt.

Người dân Trung Quốc sống tập trung trong làng xã, khu vực của mình. Hầu như họ chỉ tin tưởng làm ăn, hợp tác với những người thân quen, gia đình hay những người sống xung quanh. Khi có một người làm mới, đem lại thu nhập thì hàng trăm người rập khuôn, phá thế độc quyền. Điều này cũng giải thích tại sao tại thế giới có gì, Trung quốc có cái đó, mọi thứ đều có thể làm giả được, chỉ cần kiếm được tiền từ cái đó.
Bài 2-2

Phân biệt giàu nghèo tại Trung Quốc là rất lớn. Cho nên thị trường này cũng có các phân khúc từ cao cấp, trung cấp đến bình dân. Để thâm nhập vào thị trường này, doanh nghiệp nước ngoài cần phải có chiến lược kinh doanh cụ thể. Mặt khác, doanh nghiệp cần phải có lợi thế cạnh tranh, vì khi có sản phẩm đặc thù, khác biệt thì việc phát triển dễ dàng và thuận lợi.

Một điểm đáng lưu ý nữa là giá cả. Nếu doanh nghiệp nước ngoài không có chính sách về giá, mô hình chung sẽ trở thành nơi tham quan của người dân địa phương, và chính họ sẽ lựa chọn những doanh nghiệp bản địa để mua sắm. Bởi doanh nghiệp địa phương được chính quyền bảo vệ, người dân tin tưởng.

Bí quyết làm ăn được tại thị trường Trung Quốc là doanh nghiệp nước ngoài phải quan hệ tốt với quan chức địa phương. Nếu tìm được người uy tín giới thiệu, công việc kinh doanh sẽ trở nên thuận lợi. Tuy nhiên, luật chơi ở đây không rõ ràng nên tùy người và địa phương, doanh nghiệp cần phải biến báo. Điều này cũng lý giải tại sao yếu tố tiền bạc và quyền lực chính là yếu tố then chốt.
Bài 2-3
Chia sẻ “bí quyết làm ăn với thị trường Trung Quốc”, ông Đào Ngọc Chương, Phó vụ trưởng Vụ Châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho rằng doanh nghiệp Việt Nam nên thuê một bên trung gian có khả năng thẩm định lý lịch và khả năng tài chính của doanh nghiệp đối tác. Đồng thời, yêu cầu đối tác Trung Quốc xuất trình giấy phép kinh doanh do cục quản lý hành chính công thương tại các tỉnh, thành phố của Trung Quốc cấp.
Khi bắt tay hợp tác, hợp đồng phải được xem xét kỹ và ghi rõ cơ quan trọng tài kinh tế. Với hợp đồng nhập khẩu từ phía Trung Quốc, doanh nghiệp yêu cầu đối tác hoặc thanh toán 20{4e0cfe88dfdfcaae8c8c48519730537be75d8ac0cbe01be081aff685194c0002} bằng hình thức chuyển tiền qua điện tín, hoặc bằng L/C trả chậm 30-60 ngày kể từ ngày giao hàng. Giá trị còn lại của hợp đồng sẽ được thanh toán sau 30 ngày kể từ ngày nhận được hàng.

Mục đích là để tránh tình trạng bên Trung Quốc ký hợp đồng nhưng không mở L/C, trong khi phía Việt Nam đã ứng tiền mua nguyên liệu hoặc đã sản xuất một phần hàng theo hợp đồng. Tốt nhất doanh nghiệp Việt Nam không nên thanh toán trả chậm vì thường sẽ bị bên Trung Quốc ép giá hoặc ép chịu tổn thất bằng nhiều lý do.

Một lưu ý nhỏ đối với doanh nhân Trung Quốc đó là họ rất giỏi ngoại giao bằng sự tiếp đãi nồng hậu. Cho nên sau một thời gian, đối tác mới thấm thía thế kẹt của mình. Bản thân họ là những người thủ đoạn, biết nắm bắt cơ hội và dám chịu rủi ro, kiên trì hơn mọi doanh nhân khác trên thế giới.
 

 

Bài viết đăng ở chuyên mục Chia sẻ.