Chuyển hàng Việt Nam

Chuyển hàng Việt Nam – Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch

Bài 1-1
Từ lâu, rất nhiều người hiểu nhầm buôn bán tiểu ngạch là buôn lậu. Song Quyết định 254/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý hoạt động thương mại biên giới với các nước có chung biên giới đã chỉ ra rằng, buôn bán tiểu ngạch hoàn toàn hợp pháp với những điều khoản sau đây:

  • Người thực hiện hành vi mua bán, trao đổi hàng hóa qua biên giới, theo đường tiểu ngạch là cư dân biên giới, có hộ khẩu thường trú tại các khu vực tiếp giáp biên giới với các nước có chung biên giới được mua bán, trao đổi các mặt hàng phù hợp với quy định về hàng hoá thương mại biên giới. Giá trị hàng hóa không vượt quá 2 triệu đồng/người/ngày.
  • Buôn bán thông qua đường tiểu ngạch vẫn phải kê khai hải quan, nộp thuế, phí kiểm dịch, kiểm tra bình thường không khác gì chính ngạch (tức là phải được kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn, chất lượng, phải chịu sự kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành trước khi thông quan).

Lý do được nhiều doanh nghiệp lựa chọn buôn hàng Trung Quốc theo đường tiểu ngạch là tránh thủ tục rườm rà, chỉ với một tờ khai và chịu phí biên mậu là có thể xuất được hàng mà không cần hóa đơn, chứng từ thanh toán, hay hợp đồng ngoại thương như buôn bán chính ngạch. Ngoài ra, buôn bán tiểu ngạch thường được thanh toán tiền mặt, nhanh gọn.

Cửa khẩu Móng Cái
Cửa khẩu Móng Cái

Buôn bán tiểu ngạch hàng Trung Quốc được cho là dễ lợi dụng để tránh thuế, do thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch thấp hơn chính ngạch, thủ tục đơn giản, thương lái hay doanh nghiệp đều có thể thuê người dân vùng biên giới thực hiện việc mua bán.

Thương mai tiểu ngạch thường được doanh nghiệp Việt Nam sử dụng với mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản. Tuy nhiên, cũng chính vì xuất tiểu ngạch thu được tiền ngay, không có hợp đồng kinh tế nên thường xuyên bị thương lái Trung Quốc ép giá, nhập đủ thì họ dừng lại gây ứ đọng hàng hóa. Mặt khác, việc thay đổi chính sách biên mậu của Trung Quốc thường xuyên diễn ra, khiến doanh nghiệp Việt Nam bị động, phát sinh nhiều chi phí khác.

Lý do thương lái Trung Quốc muốn mua hàng Việt Nam theo đường tiểu ngạch do phía họ được giảm 50% thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Do vậy, họ lợi về giá mua so với cách doanh nghiệp Trung Quốc.

Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch
Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch

Về phía Việt Nam, các mặt hàng nhập siêu từ Trung Quốc qua tiểu ngạch bao gồm quần áo, giày dép, đồ chơi…Với phương thức “mua rẻ – bán rẻ”, mẫu mã đẹp, hợp thời trang nên các mặt hàng này được dân buôn ưa chuộng, săn đón. Có cung thì ắt có cầu, chính vì thế, để giảm thiểu chi phí, tăng lãi suất, dân đánh hàng Quảng Châu, hàng Trung Quốc thường tìm nhiều cách để lách luật. Đặc biệt, giai đoạn cao điểm nhất là dịptết âm lịch, do nhu cầu tăng, nên hàng vận chuyển theo đường tiểu ngạch thường bị ùn tắc, bị kiểm tra gắt gao. Dẫn đến giá cả thường tăng cao so với các thời điểm khác.

Xuất phát từ mong muốn của khách hàng cũng như dân buôn hàng Trung Quốc, rất nhiều website của công ty vận chuyển ra đời với mức giá hết sức hấp dẫn như ordertaobao.com, ordernhanh.com, vietunam.com, vanchuyenhangtrungquoc.com…